Những tình huống luật người điều khiển ô tô hay nhầm lẫn

Căn cứ vào Điều 17, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, xe xuống dốc phải nhường cho xe lên dốc.
Đèn vàng có được chạy cố hay không, phải nhường đường khi qua vòng xuyến như thế nào… là những tình huống luật khiến không ít tài xế cảm thấy lúng túng.
1. Xe nào được ưu tiên khi lên/xuống dốc?


Ô tô xuống đốc phải nhường đường cho ô tô lên dốc

Căn cứ vào Điều 17, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, xe xuống dốc phải nhường cho xe lên dốc. Điều này xuất phát từ thực tế xe ô tô khi lên dốc cần đà để chạy, nếu phải dừng giữa dốc thì đề pa trở lại rất khó, đặc biệt đối với xe tải nặng, xe trường.

2. Trên cầu có được vượt không?

Những tình huống luật người điều khiển ô tô hay nhầm lẫn
Luật Giao thông đường bộ hiện hành chỉ cấm người điều khiển ô tô thực hiện vượt trên cầu hẹp với 1 làn xe. Do vậy, tình huống luật này phụ thuộc vào độ rộng, hẹp của cầu, nếu cầu rộng và có nhiều làn xe thì vượt không bị cấm, tài xế chỉ cần tuân thủ đúng quy định vượt, cũng như nơi đó có đường chia làn nét đứt.

3. Tình huống luật: Xe nào phải nhường đường khi qua vòng xuyến?

Các phương tiện phải nhường đường cho xe đi bên trái tại các vòng xuyến

Điều 24 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, tại các điểm nút giao nhau có báo hiệu đi theo vòng vòng xuyến, các phương tiện tham gia giao thông phải nhường đường cho xe đi bên trái.

6. Có được “chạy cố” khi thấy đèn vàng ở ngã tư?

Căn cứ vào Điểm c, khoản 3, điều 10, Luật Giao thông đường bộ 2008: “Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.”

Như vậy, trong trường hợp xe ô tô đang đi sát đến ngã tư mà thấy đèn tín hiệu chuyển màu vàng phải chủ động dừng lại trước vạch kẻ. Nếu cố vượt sẽ bị phạt.

6. Xe đỗ lại trên đường, tài xế có được phép ra khỏi vị trí lái để giúp người nhà xếp/dỡ đồ trên xe?

Theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008: Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

7. Ngồi trên xe ô tô, những vị trí nào bắt buộc phải thắt dây an toàn?


Hiện nay, theo quy định Luật Giao thông đường bộ 2008, tài xế và hành khách ngồi ghế trước phải thắt dây an toàn. Tuy nhiên, tại khoản 1 điều 5, nghị định 46 bắt đầu có hiệu lực từ 1/8 tới, quy định: Ngồi ghế sau không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt 100-200 nghìn Đồng. Như vậy, theo quy định mới tất cả mọi vị trí trên xe có trang bị dây an toàn thì người ngồi đều phải thắt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *